Công nghệ thực phẩm - Thành công từ sự lựa chọn đúng đắn

  22/07/2016

    Công nghệ Thực phẩm là 1 trong 5 ngành thuộc khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao, đa dạng, ngành Công nghệ thực phẩm có sức hấp dẫn không hề nhỏ đối với giới trẻ. Tuy nhiên, việc chọn lựa một ngôi trường đại học uy tín, phù hợp để thực hiện giấc mơ đại học cũng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Vậy nên “học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu?” để an tâm về chất lượng đào tạo, có mức điểm phù hợp là mối băn khoăn cho những bạn trẻ đang muốn trở thành một kỹ sư thực phẩm tương lai.

       Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về các trường có đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, qua đó giúp các bạn có cơ sở để lựa chọn một địa chỉ học tập ưng ý.

Những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm uy tín

       Để trả lời cho câu hỏi nên “Học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu?”, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem ngành Công nghệ thực phẩm hiện đang được đào tạo tại những trường Đại học nào. Có thể thấy ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng vì những vấn đề liên quan đến đồ ăn, thức uống, lựa chọn thực phẩm hợp vệ sinh, an toàn luôn được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, ngành Công nghệ thực phẩm là một ngành học gắn liền với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và chưa bao giờ lỗi thời.

       Tại các trường Đại học này sinh viên sẽ được học các môn học gắn liền với công việc phân tích, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện quy trình công nghệ trong quá trình chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm. Bởi vậy, ngoài kiến thức nền tảng, sinh viên sẽ được giảng dạy các môn học chuyên ngành như: Hóa sinh học thực phẩm, Vi sinh học thực phẩm, Phân tích thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến thực phẩm, Công nghệ sinh học thực phẩm,... Bên cạnh đó, việc thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm là cơ hội để sinh viên tiếp cận với thực tế, thành thạo công việc nghiên cứu, phân tích kiểm định thực phẩm, từ đó có thể dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng ngay mà không cần phải đào tạo lại.

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm 

       Ở những trường Đại học có thế mạnh về kỹ thuật thì các hoạt động, tham quan, kiến tập tại các doanh nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm luôn được chú trọng tổ chức vào mỗi học kỳ để hiện thực hóa tối đa các kiến thức mà sinh viên đã được đào tạo. Ngoài ra những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, nghiên cứu khoa học, các cuộc thi “Lắng nghe thực phẩm lên tiếng” vẫn được tổ chức định kì hàng năm giúp sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm có cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt tạo ra sân chơi lành mạnh để các bạn được thoả sức sáng tạo, nâng cao kiến thức, đồng thời là cơ hội tạo nên những ấn tượng khó phai trong cuộc đời sinh viên,…

        Hơn thế nữa, với thế mạnh về hệ thống cơ sở vật chất khang trang nên sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại đây có thể yên tâm về trình độ tay nghề vì các bạn sẽ được thực hành trong những trung tâm thí nghiệm, phòng thực hành hiện đại, trang thiết bị tiên tiến để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Đây cũng là cơ sở quan trọng để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao.

Học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu để cơ hội trúng tuyển cao?

       Những năm qua, mức điểm trúng tuyển ngành Công nghệ thực phẩm có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường nên các bạn cần chú ý tham khảo thêm điểm trúng tuyển ngành Công nghệ thực phẩm của các trường để có thể chọn cho mình một địa chỉ học tập có uy tín và phù hợp với khả năng của mình.

       Người làm công việc của ngành này đòi hỏi phải có sự đam mê nghiên cứu, sáng tạo, tư duy quản lý, nhạy bén về thị trường, có đạo đức nghề nghiệp, khả năng phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm..

Ngành học của nhiều ứng dụng

          Học ngành CNTP, sinh viên (SV) được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. SV có khả năng liên kết các quan hệ trong hệ thống kỹ thuật thực phẩm, tham gia điều hành và quản lý công nghệ kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Có khả năng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình thực tế sản xuất.

          Ngoài ra, SV luôn được cập nhật kiến thức tiên tiến về quản lý chất lượng thực phẩm, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển sản phẩm… thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, các hội thảo khoa học, các buổi nói chuyện chuyên đề.

Nguồn lực luôn cần mọi nơi

          Có một thực tế là chỉ tiêu tuyển sinh ngành CNTP không nhiều và cũng không có nhiều trường đào tạo ngành này trong khi tỉnh, thành nào cũng có nhà máy chế biến thực phẩm. SV ngành CNTP được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều hơn so với các ngành học khác. Phần còn lại, sự thành công của từng người tùy vào năng lực và sự thích ứng với công việc mỗi cá nhân.

          SV ngành CNTP sau khi tốt nghiệp có thể làm việc chuyên môn tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp...), các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng…     

Bình luận

Tin tức mới

Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline
  • 0989.642.159

Đăng ký
Ngày sinh *
Lượt truy cập
  • 3
  • 146
  • 372,058